Những loại Tủ lạnh y tế cơ bản được sử dụng thường xuyên tại Bệnh viện

Để phục vụ cho nhu cầu bảo quản các vật phẩm (máu, da, tạng người…), vaccine, dược phẩm,… dùng trong y tế, rất nhiều loại tủ đông y tế đã ra đời với đa dạng dung tích và nhiệt độ bảo quản. Sau đây là 5 loại tủ thường được sử dụng trong các cơ sở khám chữa bệnh hoặc cơ quan nghiên cứu đang được sử dụng hiện nay:

  1. Tủ lạnh Ngâng hàng máu

Tủ lạnh ngân hàng máu là một loại tủ lạnh đặc biệt được thiết kế để lưu trữ máu và các sản phẩm máu như huyết tương, thành phần máu và các loại máu khác. Nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình quản lý và bảo quản máu trong các cơ sở y tế và các trung tâm máu.

Tủ lạnh này có nhiều tính năng đặc biệt nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng của máu. Chúng có hệ thống kiểm soát nhiệt độ chính xác, giữ nhiệt độ ổn định trong khoảng 2 đến 6 độ C . Điều này là quan trọng để đảm bảo máu được bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng để tránh sự biến đổi và hủy hoại.

Tủ lạnh ngân hàng máu cũng được trang bị các tính năng an toàn như cửa độc lập cho tủ lạnh và tủ đông với khóa đảm bảo an toàn sản phẩm Ngoài ra, chúng cũng có nhiều chức năng cảnh báo như báo động nhiệt độ cao, nhiệt độ thấp, mất điện, cửa mở và lỗi cảm biến . Điều này giúp người quản lý dễ dàng nhận biết và xử lý các sự cố có thể xảy ra trong quá trình bảo quản máu.

2. Tủ lạnh bảo quản thuốc, dược phẩm

Tủ lạnh bảo quản dược phẩm là một thiết bị quan trọng được sử dụng trong các cơ sở như nhà thuốc, nhà máy dược phẩm, các trạm kiểm dịch, trung tâm y tế và bệnh viện để lưu trữ các sản phẩm sinh học và thuốc cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8°C. Tủ lạnh này có những tính năng quan trọng để đảm bảo việc lưu trữ và bảo quản an toàn cho những sản phẩm nhạy cảm này.
Để duy trì sự đồng nhất nhiệt độ mong muốn, tủ lạnh bảo quản dược phẩm được trang bị bộ làm lạnh với vây và hệ thống quạt kép. Những tính năng này đảm bảo nhiệt độ bên trong tủ lạnh được phân bố đều hơn, với sự đồng nhất nhiệt độ điểm đặc trưng là ±2°C

3. Tủ lạnh bảo quản Vaccine

Tủ lạnh bảo quản vaccine là một thiết bị được thiết kế đặc biệt để lưu trữ và bảo quản vaccine một cách an toàn. Nó có các tính năng và công nghệ đáng tin cậy để đảm bảo nhiệt độ ổn định và môi trường lý tưởng cho vaccine.
Tủ lạnh bảo quản vaccine thường được trang bị các hệ thống cảnh báo lỗi nhiệt độ, giúp người dùng nhận biết khi nhiệt độ vượt quá hoặc thấp hơn mức cho phép. Ngoài ra, chúng còn có chức năng cảnh báo khi cửa không đóng kín hoặc mở ra quá lâu, giúp ngăn chặn sự thoát khí lạnh và bảo vệ sản phẩm bên trong.
Tủ lạnh bảo quản vaccine cũng được trang bị các cảm biến và hệ thống điều khiển thông minh, giúp duy trì nhiệt độ ổn định và ngăn chặn sự biến đổi nhiệt độ đột ngột. Chúng có thể được kết nối với hệ thống loT và có khả năng tự động cấp vaccine khi cần thiết.

4. Tủ lạnh âm sâu ở nhiệt độ từ -10oC đến -150oC

Tủ lạnh âm sâu là thiết bị được sử dụng trong các phòng thí nghiệm y học, sinh học, và các cơ sở y tế để bảo quản các mẫu vật sinh học như mô, dịch cơ thể (máu, nước tiểu), vi sinh vật, hóa chất, reagents, vaccine và các hợp chất sinh học khác ở nhiệt độ thấp.
Tủ đông y sinh thường có khả năng làm lạnh đến các nhiệt độ rất thấp. Nhiệt độ thấp như vậy giúp ngăn chặn các quá trình sinh học và hóa học, từ đó bảo toàn tính chất và cấu trúc của mẫu vật trong thời gian dài.

Tủ lạnh âm sâu có nhiều loại với kích thước và công suất khác nhau, từ những tủ nhỏ phù hợp với phòng thí nghiệm nhỏ cho đến những hệ thống lưu trữ lớn được sử dụng trong các ngân hàng mẫu vật hoặc trung tâm nghiên cứu. Việc lựa chọn tủ đông phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của người sử dụng, kể cả số lượng mẫu cần bảo quản và khoảng thời gian bảo quản.

5. Tủ bảo quản sinh phẩm lưu động

Do nhu cầu cấy ghép tạng hiện nay ngày càng tăng, lĩnh vực này còn rất nhiều hạn chế bởi khoảng cách địa lí cũng như công nghệ bảo quản, cho nên các công ty sản xuất thiết bị y tế khá chú trọng trong việc phát triển các sản phẩm thùng bảo quản sinh phẩm lưu động. Hiện tại trên thị trường có 2 loại thùng:

  • Thùng bảo quản lạnh: sinh phẩm sẽ được cho vào thùng với nhiệt độ lạnh nhất định, sau đó được vận chuyển tới cơ sở để tiến hành cấy ghép cho bệnh nhân, “thời gian vàng” từ 4 – 6 giờ.
  • Thùng mô phỏng sinh lí: sau khi sinh phẩm được cho vào thùng sẽ được bơm tuần hoàn dung dịch sinh lí mô phỏng như cơ thể người đang hoạt động, sinh phẩm vẫn “sống” và hoạt động bình thường ở ngoài cơ thể giúp giảm thiểu tối đa mô hoại tử.

Do Tiêm chủng Vaccine hiện nay cũng tăng mạnh nên Tủ lạnh làm mát vận chuyển vắc xin vượt trội và hiệu quả, có khả năng kép để bảo quản lạnh và bảo quản nhiệt độ, thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng. Hiệu suất của bộ làm mát và thời gian duy trì bảo quản nhiệt độ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ của vật phẩm được bảo quản.

6. Bình chứa Nito lỏng -196 độ 

Loại tủ đông y tế này được dùng nhiều trong bảo quản sinh phẩm trong thời gian dài như: tế bào gốc cuống rốn, tế bào trứng, tinh trùng,…. Tùy vào mục đích và địa điểm lưu trữ sinh phẩm, có nhiều loại khác nhau với đa dạng dung tích như 2 lít, 3 lít, 6 lít,.. cũng có thể rất lớn như 100 lít, 200 lít, 1000 lít, 1500 lít,….