Dew Point điểm sương

Dew Point điểm sương

Dew Point Điểm sương

Dew Point Điểm sương là nhiệt độ hơi nước trong một khối lượng không khí ẩm ướt tại một hằng số áp suất khí quyển sẽ ngưng tụ thành nước lỏng. Nước ngưng tụ được gọi là sương khi nó hình thành trên một bề mặt rắn.

Điểm sương là một nước-đối-không bão hòa nhiệt độ. Điểm đông có liên quan với độ ẩm tương đối . Một độ ẩm tương đối cao chỉ ra rằng điểm sương gần với nhiệt độ không khí hiện nay. Độ ẩm tương đối chỉ ra điểm đông bằng nhiệt độ hiện tại và không khí được tối đa bão hòa với nước. Khi điểm sương vẫn tăng liên tục và nhiệt độ, độ ẩm tương đối giảm.

Phi công hàng không chung sử dụng dữ liệu để tính toán điểm sương khả năng đóng băng bộ chế hòa khí và sương mù , và ước tính chiều cao của cơ sở điện toán đám mây .

Biểu đồ này cho thấy tỷ lệ phần trăm tối đa, theo khối lượng của hơi nước mà không khí tại mực nước biển trên một phạm vi nhiệt độ có thể chứa. Các hành vi của hơi nước không phụ thuộc vào sự hiện diện của các loại khí khác trong không khí. Sự hình thành của sương sẽ xảy ra ở điểm sương hơi nước khí duy nhất hiện nay.

Ở một nhiệt độ nhất định nhưng độc lập với áp suất khí quyển , điểm sương là một hệ quả của độ ẩm tuyệt đối , khối lượng của nước trên một đơn vị khối lượng của không khí. Nếu cả hai nhiệt độ và tăng áp lực, tuy nhiên, điểm sương sẽ tăng lên và độ ẩm tương đối sẽ thấp hơn cho phù hợp. Giảm độ ẩm tuyệt đối mà không cần thay đổi các biến số khác sẽ mang lại điểm sương quay trở lại giá trị ban đầu của nó. Trong cùng một cách, tăng độ ẩm tuyệt đối sau khi giảm nhiệt độ mang đến cho các điểm sương quay trở lại mức ban đầu của nó. Nếu nhiệt độ tăng lên trong điều kiện áp lực liên tục, sau đó điểm sương sẽ vẫn không đổi nhưng độ ẩm tương đối sẽ giảm xuống. Vì lý do này, các giống tương đối độ ẩm trên 1 ngày khi nó là 80°F, và 1 ngày khi nó là 100°F sẽ hàm ý rằng 1 phần cao hơn của không khí vào những ngày nóng hơn bao gồm hơi nước hơn so với những ngày lạnh, tức là , điểm sương cao.

Tại một áp suất khí quyển nhưng độc lập của nhiệt độ, điểm sương cho biết phần mole của hơi nước trong không khí, hoặc nói một cách khác nhau, xác định độ ẩm của không khí cụ thể . Nếu áp lực tăng lên mà không cần thay đổi này phần nốt ruồi, điểm sương sẽ tăng lên cho phù hợp, Giảm phân mol, nghĩa là, làm cho không khí có độ ẩm thấp, sẽ mang lại điểm sương quay trở lại giá trị ban đầu của nó. Trong cùng một cách, tăng phân mol sau khi giảm áp suất mang lại độ ẩm tương đối trở lại như ban đầu. Xét New York (33 ft độ cao) và Denver (độ cao 5.130 ft), ví dụ, điều này có nghĩa rằng nếu điểm sương và nhiệt độ ở cả hai thành phố đều giống nhau, sau đó khối lượng của hơi nước trong một mét khối không khí sẽ là như vậy, nhưng tỷ lệ mol hơi nước trong không khí sẽ lớn hơn ở Denver.

Dew Point Điểm sương tác động tới con người:

Khi nhiệt độ không khí là cao, thermoregulation của cơ thể sử dụng sự bốc hơi của mồ hôi ( mồ hôi ) để làm mát xuống, với các hiệu ứng làm mát trực tiếp liên quan đến cách nhanh chóng bay hơi mồ hôi. Tốc độ đổ mồ hôi có thể bay hơi phụ thuộc vào bao nhiêu độ ẩm trong không khí và bao nhiêu độ ẩm không khí có thể giữ. Nếu không khí đã được bão hòa với độ ẩm, mồ hôi không bốc hơi.

Hệ thống làm mát của cơ thể sẽ sản xuất mồ hôi trong một nỗ lực để giữ cho cơ thể ở nhiệt độ bình thường của nó ngay cả khi tỷ lệ đó được sản xuất mồ hôi vượt quá tỷ lệ bay hơi. Vì vậy, ngay cả khi không tạo ra nhiệt độ cơ thể bổ sung bằng cách tập thể dục, ai có thể phủ với mồ hôi vào những ngày ẩm ướt. Đó là mồ hôi unevaporated có xu hướng làm cho người ta cảm thấy không thoải mái trong thời tiết ẩm ướt.

Không khí ảnh hưởng đến sự thoải mái không phải là không khí nơi đặt đồng hồ đo nhiệt kế và độ ẩm. Đó là không khí được chạm vào cơ thể của một người. Khi đó phần của không khí được sưởi ấm bởi nhiệt độ cơ thể, nó sẽ tăng lên và được thay thế bằng không khí khác. Nếu không khí được chuyển đi từ cơ thể của một người với một làn gió tự nhiên hoặc một fan hâm mộ, mồ hôi sẽ bay hơi nhanh hơn, làm cho mồ hôi hiệu quả làm mát cơ thể. Đổ mồ hôi nhiều hơn unevaporated, sự khó chịu.

Một nhiệt kế bầu ướt cũng sử dụng làm mát bay hơi , do đó, nó cung cấp một tương tự tốt để sử dụng trong việc đánh giá mức độ thoải mái.

Khó chịu cũng tồn tại khi điểm sương thấp (dưới đây khoảng -30°C (-22°F)). Không khí khô có thể làm da bị nứt và bị kích thích dễ dàng hơn. Nó cũng sẽ khô đường hô hấp. OSHA khuyến cáo không khí trong nhà được duy trì tại 68 tới 76°F (20 đến 24,5°C) với 20-60 độ ẩm tương đối (một điểm sương của 24 – 60 F).

Điểm sương thấp hơn, ít hơn 10°C (50°F), tương quan với nhiệt độ môi trường thấp hơn và cơ thể đòi hỏi ít làm mát. Một điểm sương thấp hơn có thể đi cùng với một nhiệt độ cao, chỉ ở độ ẩm tương đối rất thấp (xem biểu đồ dưới đây), cho phép làm mát hiệu quả tương đối.

Những người quen với khí hậu lục địa thường bắt đầu cảm thấy khó chịu khi điểm sương đạt từ 15 đến 20oC (59 và 68°F). Hầu hết các cư dân của các khu vực này sẽ xem xét điểm sương trên 21°C (70°F) áp bức.

Điểm sương° C

Điểm sương ° F

Nhận thức của con người

Quan hệ với độ ẩm ở 32 ° C (90 ° F)

> Cao hơn 26 ° C > Cao hơn 80 ° F Nghiêm trọng cao. Thậm chí gây tử vong cho các bệnh liên quan đến hen suyễn 65 và cao hơn
24-26 ° C 75-80 ° F Vô cùng khó chịu, khá ngột ngạt 62
21-24 ° C 70-74 ° F Rất ẩm, khá khó chịu 52-60
18-21 ° C 65-69 ° F Hơi khó chịu cho hầu hết mọi người ở cạnh trên 44-52
16-18 ° C 60-64 ° F OK cho hầu hết, nhưng tất cả đều cảm nhận được độ ẩm ở mép trên 37-46
13-16 ° C 55-59 ° F Thoải mái 38-41
10-12 ° C 50-54 ° F Rất thoải mái 31-37
<10 ° C 49 ° F Một chút khô đối với một số 30

Đo lường trong vật lý đo lường

Thiết bị được gọi là điểm sương mét được sử dụng để đo điểm sương trên một phạm vi rộng của nhiệt độ. Các thiết bị này bao gồm một tấm gương kim loại đánh bóng được làm lạnh khi không khí đi qua nó. Nhiệt độ mà tại đó các hình thức sương, theo định nghĩa, điểm sương. Hướng dẫn sử dụng thiết bị loại này có thể được sử dụng để hiệu chỉnh các loại cảm biến độ ẩm, và cảm biến tự động có thể được sử dụng trong vòng điều khiển với máy tạo độ ẩm hoặc máy hút ẩm để kiểm soát các điểm sương của không khí trong một tòa nhà hoặc trong một không gian nhỏ hơn cho sản xuất một quá trình.