Hiển thị tất cả 6 kết quả

Carbon monoxide CO – Cacbon monoxit là  chất khí cực kỳ nguy hiểm tồn tại trong không khí không mầu, không mùi , không vị, khi cong người  hít thở phải một lượng CO  lớn sẽ dẫn tới thương tổn do giảm lượng oxy trong máu do vậy gây tổn thương hệ thần kinh dẫn đến gây tử vong. Nồng độ chỉ khoảng 0,1% cacbon monoxit trong không khí cũng có thể là nguy hiểm đến tính mạng.

Carbon monoxide CO – Cacbon monoxit là  chất khí cực kỳ nguy hiểm tồn tại trong không khí không mầu, không mùi , không vị, khi cong người  hít thở phải một lượng CO  lớn

CO là chất khí không màu, không mùi và không gây kích ứng nên rất nguy hiểm vì người ta không cảm nhận được sự hiện diện của Carbon monoxide CO trong không khí. CO có ái lực liên kết với hemoglobin (Hb) trong hồng cầu mạnh gấp 230-270 lần so với oxy nên khi được hít vào phổi CO sẽ gắn chặt với Hb thành HbCO do đó máu không thể chuyên chở oxy đến tế bào. Do vậy gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương, gây chết não. CO còn gây tổn thương tim do gắn kết với myoglobin của cơ tim.

Triệu chứng ngộ độc CO thường bắt đầu bằng cảm giác bần thần, nhức đầu, buồn nôn, khó thở rồi từ từ đi vào hôn mê. Nếu ngộ độc CO xảy ra khi đang ngủ say hoặc uống rượu say thì người bị ngộ độc sẽ hôn mê từ từ, ngưng thở và tử vong.

Ngộ độc CO có thể xảy ra ở những trường hợp chạy máy nổ phát điện trong nhà kín, sản phụ nằm lò than trong phòng kín, ngủ trong xe hơi đang nổ máy trong nhà hoặc gara. Tại việt nam, hàng năm, khi mua đông đến, mỗi khi có đợt gió mùa đông bắc, đặc biệt tại các tỉnh phía bắc, người dân thường xử dụng lò than sưởi ấm, việc đốt cháy không hết dẫn đến nồng độ khí CO cao, dẫn đến tử vong khi sử dụng lò than sưới ấm trong nhà